5 điểm định cư Úc quý giá cho các ngành Kế toán (Accounting), Công nghệ thông tin (IT) và Kĩ sư (Engineering)

Với điều kiện sống và chính sách nhập cư cởi mở của Úc, rất nhiều du học sinh mong muốn sau khi tốt nghiệp sẽ có cơ hội được định cư tại Úc để vừa có thể áp dụng được những kiến thức đã được đào tạo tại các trường đại học ở Úc, cơ hội phát triển sự nghiệp trong môi trường quốc tế và kiếm được thu nhập tương xứng.

 

Để đạt được điều đó, các bạn phải có được thường trú nhân – Permanent Resident (PR) do chính phủ Úc cấp. Khi bạn có trong tay PR, bạn gần như đã hoàn thành việc di trú với đầy đủ mọi quyền công dân Úc: được hưởng phúc lợi xã hội (y tế, hỗ trợ giáo dục, trợ cấp thất nghiệp, tai nạn,…) và được phép ra vào nước Úc bất kỳ lúc nào. Sau khi đã có 4 năm sinh sống ở Úc và có tối thiểu 1 năm là thường trú nhân thì bạn được quyền đăng ký nhập tịch để chính thức cầm trên tay hộ chiếu Úc, thuộc danh sách TOP 10 hộ chiếu quyền lực nhất thế giới.

Có nhiều cách khác nhau để đạt được thường trú nhân như diện kết hôn, đầu tư, làm việc. Tuy nhiên, con đường phổ biến nhất đối với các bạn du học sinh hiện nay là diện định cư tay nghề (Skill Immigration hay còn gọi Skilled Independent visa) (visa 189) dựa trên ngành nghề, trình độ học vấn và thời gian ở tại Úc.

Cách chấm điểm nhập cư

Theo như diện visa định cư tay nghề 189, bạn phải viết đơn Expression of Interest (EOI) để được đưa vào danh sách xét duyệt nhập cư. Điều kiện nộp đơn EOI là bạn phải đạt được số điểm tối thiểu là 60 điểm trở lên theo hệ thống tính điểm nhập cư (Points Test), trong đó tiêu chí tính điểm dựa trên tuổi tác, trình độ anh ngữ, số năm kinh nghiệm, bằng cấp và nhiều tiêu chuẩn khác. Mỗi năm chính phủ Úc sẽ có những chỉ tiêu về số lượng người nhập cư, và họ sẽ xem xét theo thứ tự điểm từ cao xuống thấp trong danh sách. Chỉ cần chênh lệch 5 điểm cũng đã trở thành vướng ngại rất lớn trong nhiều trường hợp.

Để có đủ điều kiện để xin thị thực visa 189, ngoài điều kiện số điểm nhập cư tối thiểu, bạn phải dưới 50 tuổi, tiếng Anh tối thiểu 6.5 và vào thời điểm bạn nộp đơn phải có 2 yếu tố quan trọng:

  • Nghề nghiệp của bạn nằm trong diện Skilled Occupation List (SOL)
  • Chứng nhận hoặc đánh giá kỹ năng của bạn phù hợp với ngành nghề đó.

Để biết kỹ năng của mình có thuộc nhóm mà họ cần hay không thì họ có một danh sách gọi là SOL List (Skilled Occupations List). Thế nên, để đảm bảo cho việc xin visa được suôn sẻ nhất, điều đầu tiên khi bạn chọn ngành học cần cân nhắc xem chuyên môn của mình có thuộc ngành mà họ cần không.

Dưới đây là một số những tiêu chí và thang điểm cụ thể để được định cư tại Úc:

Sau khi tốt nghiệp trường đại học, mức điểm thông thường của một du học sinh hoàn thành khóa học, có điểm IELTS 7.0 là 55 điểm tổng cộng. Tuy nhiên, mức điểm tối thiểu để nhận được thư mời cho PR là 60 điểm, vậy câu hỏi tiếp theo là làm thế nào để đạt được 5 điểm còn lại?

5 điểm quý giá từ chương trình học Professional Year

Năm học chuyên môn (Professional Year) là một lựa chọn khôn ngoan dành cho bạn. Chương trình Professional Year (PY) có thời gian 1 năm, được bộ Di trú và Bảo vệ Biên giới đề ra để cải thiện sự thiếu hụt về kĩ năng làm việc của nước Úc thông qua tăng cường khả năng tuyển dụng của các sinh viên mới tốt nghiệp tại ba ngành nhất định: ngành Kế toán (Accounting), Công nghệ thông tin (IT) và Kỹ sư (Engineering)

Chương trình Professional Year kết hợp hoạt động đào tạo giao tiếp kinh doanh và văn hóa kinh doanh với sự phát triển các kĩ năng nghề nghiệp. Chương trình bao gồm một đợt thực tập với trải nghiệm quý báu trong một doanh nghiệp mà chương trình giới thiệu cho sinh viên. 

Sau khi các bạn hoàn tất Professional Year, các bạn sẽ có được ít nhất 60 điểm, cùng với “kỹ năng yêu cầu” (Full Skills Assessment) vì bạn hoàn thành chương trình học. Như vậy, bạn đã đủ điều kiện để nộp hồ sơ xin PR.

Nếu ngay từ đầu bạn xác định mục đích du học hướng đến việc định cư lâu dài, bạn cần cân nhắc cẩn thận việc chọn ngành. Điển hình, ngành Kế toàn (accounting), Công nghệ thông tin (IT) và Kỹ sư (Engineering) đều nằm trong diện SOL và thỏa điều kiện học chương trình Professional Year để bạn có được 5 điểm quý giá.

Để tìm hiểu thêm về chương trình học Professional Year và trường đào tạo tốt nhất, liên hệ qua Hotline Văn Phòng TNS tại Việt Nam: 0938 110 057 (gặp Ms. Tâm)
Để được tư vấn rõ hơn về Du học, Di trú và Du lịch các nước, quý khách liên lạc với TNS qua Facebook hoặc địa chỉ văn phòng TNS tại Việt Nam hoặc Australia: www.facebook.com/duhoctns hoặc www.facebook.com/ditrutns

----------------------------------------------------------------------------
Văn phòng TNS tại Việt Nam:
Phòng 2.30, The Prince Residence Building, 17-19-21 Nguyễn Văn Trỗi, P.12, Q. Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: Ms.Tâm 0938 110 057 
Email: tuvanduhoc@tnss.vn
Văn phòng TNS tại Australia: 
Suite 5, 265-273 Illawarra Rd, Marrickville, NSW 2204 (gần Marrickville station)
Hotline: Mr.Tuấn 0451 122 102, Mr.Phước 0401 885 603
Email: tuannguyen@tnss.vn

[Nguồn: Du học & Di trú TNS]
 

Thông tin liên quan

Bạn cần hỗ trợ?